Lọc nước Hoa Sen

Máy lọc nước Máy điện giải

Bệnh tiểu đường nguy hiểm đến thế nào?

Bệnh đái tháo đường đang gia tăng nhanh chóng trên thế giới, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ tiểu đường trên toàn thế giới tăng 54% trong vòng 20 năm (2010–2030). Đến năm 2015 toàn thế giới có tới hơn 415 triệu người trưởng thành bị đái tháo đường và dự đoán sẽ tăng lên 642 triệu người vào năm 2040.

Hiện nay, ước tính cứ 11 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường và năm 2040 thì 10 người trưởng thành sẽ có 1 người mắc căn bệnh này.

Đáng nói, đây là một trong những bệnh diễn biến tình trạng bệnh âm thầm ít dấu hiệu, không triệu chứng nên trong giai đoạn đầu người bệnh thường không biết hoặc biết nhưng không hề quan tâm đúng mức. Vì vậy, hậu quả mà nó để lại thường rất nặng nề.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, bệnh đái tháo đường là “kẻ giết người” trong im lặng, gây ra những biến chứng nặng nề như: mù lòa, cắt cụt chi, suy thận, tai biến mạch máu não, bệnh lý mạch vành, …

Bệnh đã trở thành gánh nặng không chỉ đối với người bệnh, gia đình mà còn đối với toàn xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia trên toàn thế giới

Số ca tử vong toàn cầu của bệnh tiểu đường năm 2015 là 5 triệu người, trong khi đó số ca tử vong do HIV/AIDS là 1,5 triệu người, tử vong do bệnh lao là 1,5 triệu người và tử vong do sốt rét là 600 nghìn người.

Như vậy, số ca tử vong do đái tháo đường cao hơn rất nhiều so với các bệnh truyền nhiễm từ trước đến nay vẫn được coi là nguy hiểm.

Để phòng tránh mắc bệnh đái tháo đường, cần tuân thủ lối sống lành mạnh, ăn nhiều thức ăn có tính kiềm và rèn luyện thể lực đều đặn, uống nước tốt. Bên cạnh đó, việc đi khám sức khỏe thường xuyên và xét nghiệm đường huyết định kỳ để phát hiện sớm bệnh, từ đó can thiệp kịp thời nhằm ngăn chặn sự tiến triển thành bệnh là hết sức cần thiết.

Nguồn: IONIA Việt Nam