Có nên giữ thói quen uống nước đun sôi để nguội?
00

Nhiều gia đình hiện nay vẫn có thói quen đun nước sôi để nguội rồi đổ vào bình lọc và lưu cữu từ ngày này qua ngày khác. Thói quen này đã vô tình biến sự cẩn thận của họ trở thành vô ích vì sau tầm 2 giờ, nước đun sôi đã có vi khuẩn. Nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Viện dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng nếu để nguội trên 2 giờ đồng hồ thì vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ thì lượng vi khuẩn sẽ tăng lên rất nhiều. Giải thích về hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng: Phần lớn những vi khuẩn này chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60 độ C trong 10 phút hoặc 100 độ C trong 5 phút. Tuy nhiên, vi sinh vật có ở khắp mọi nơi, trong không khí, trong nước, đất, các đồ vật trong nhà, trên áo quần và thậm chí cả trên da người, vì vậy, chúng có thể xâm nhập vào nước sôi để nguội.

Do vậy, người dân không nên dùng nước đun sôi để nguội để tráng bát, đĩa hoặc dụng cụ vì chúng không có tác dụng diệt khuẩn. Trong cuốn sách 350 điều không nên trong cuộc sống của Nhà xuất bản Từ điển Bách khoa, cũng có một điều khuyên không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày vì khi đó oxy trong nước đã bốc đi gần hết, những chất hữu cơ bị phân giải và những chất vô cơ lắng xuống, khiến giá trị của nước uống bị mất đi. Ngoài ra, cuốn sách này còn cung cấp thêm thông tin rằng nếu uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khoẻ, vì chất muối axit nitrat (chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội. Cụ thể, sau một ngày mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004 mg muối axit nitrat, để sau 3 ngày lượng nước muối này lên đến 0,011 mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73 mg. Nước đun sôi để nguội tốt nhất là dùng trong ngày và không nên sử dụng khi nước đã quá 3 ngày.

Loại nước nào tốt nhất
01

Hiện nay thay vì đun nước sôi để nguội, nhiều gia đình lựa chọn sử dụng loại nước tinh khiết với ý nghĩ những loại nước này sạch, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe. Nhưng theo BS. Tường Vi: “Nếu dùng nước tinh khiết nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Nước tinh khiết chỉ cung cấp nước mà không chứa các chất cần thiết cho cơ thể. Đó là chưa kể hiện trên thị trường đang có những loại nước chỉ qua chế biến qua loa và các loại nước khoáng giả đóng chai được bày bán tràn lan”. Nước tự nhiên hay còn gọi là nước giữ lại được khoáng chất là tốt nhất cho cơ thể. Để có thể uống trực tiếp, nước phải được đảm bảo tiêu chuẩn về hóa học (tức là các thành phần khoáng chất nằm trong tiêu chuẩn) và vi sinh (không có vi khuẩn gây hại trong nước). Máy lọc nước Nano Geyser là một giải pháp hoàn hảo khắc phục nhược điểm của thói quen sử dụng nước đun sôi để nguội hiện nay (bị nhiễm bẩn sau 2h), với cơ chế lọc thông minh, diệt khuẩn tuyệt đối.

Nguồn: geyser.com.vn